1. Trên bề mặt răng xuất hiện những vết đốm đen nhỏ li ti, như thế có phải là bị sâu răng không. Làm thế nào để những đốm đen trên bề mặt răng biến mất?

Trả lời:

Với dấu hiệu mà bạn nêu lên cho thấy răng của bạn đã có dấu hiệu chớm sâu.

Thông thường tình trạng sâu răng tiến triển liên tục từ lớp men phía ngoài rồi đến ngà và tiếp đến tủy răng gây viêm tủy hoặc hoại tử răng. Triệu chứng ban đầu là ổ sâu răng bắt đầu đổi màu và xuất hiện những vết màu trắng đục hoặc những đốm đen nhưng bệnh nhân chưa cảm thấy đau nhức. Dần dần, vết sâu sẽ phát triển và lan ra rộng hơn cho đến khi hình thành các lỗ sâu thì tình trạng sâu răng của bạn đã trở nên nghiêm trọng. Bệnh nhân bắt đầu thấy đau nhức và cấp độ tăng dần lên cho đến khi tủy bị viêm thì cảm giác đau sẽ dữ dội nhất.

Từ lúc xuất hiện các đốm đen trên răng cho đến khi hình thành lỗ sâu có thể đến 1,5 năm, trong thời gian đó rất cần được điều trị kịp thời. Đặc biệt là khi phát hiện răng chớm sâu thì khả năng bảo tồn cấu trúc răng là hoàn toàn có thể.

Trong trường hợp này bạn cần điều trị như sau:

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

– Bạn nên sử dụng thuốc ngậm Diệu nha thang hằng ngày để ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng.

Cách dùng:

– Mỗi ngày ngậm 2 lần (sáng, tối, sau khi đánh răng), 30 phút sau mới được ăn uống.

Liều lượng: người lớn ngậm 10 ml, ngậm trong 5-10 phút rồi nhả bỏ;

Đối với trẻ em: hòa lẫn 5 ml với nước lọc, súc miệng trong vòng 1-3 phút.

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển.